AI Nghành Trí Tuệ Nhân Tạo, Những lợi ích & ứng dụng tại Icon Technic
AI Nghành Trí Tuệ Nhân Tạo, Những lợi ích & ứng dụng tại Icon Technic - Công Ty Thiết Kế App, Làm Mobile App Theo Yêu Cầu - Icon Technic

AI Nghành Trí Tuệ Nhân Tạo, Những lợi ích & ứng dụng tại Icon Technic

Sự xuất hiện của AI trí tuệ nhân tạo là bước tiến lớn trong cuộc cách mạng khoa học – công nghệ. Công nghệ này đang tham gia vào và tạo ra sự phát triển ấn tượng cho rất nhiều ngành hề hiện nay.

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ còn phát triển hơn nữa. Và ứng dụng công nghệ AI vào hoạt động, dù ở trong bất cứ ngành nghề gì, đều cho thấy là bước đi có tầm nhìn.

Tại Icon Technic đã đưa thiết kế ứng dụng này vào thực tế và phát triển khá thành công nhiều dự án mở như AI trong thời trang quần áo cho công ty Thành Công. Nhận diện sâu bệnh trong vườn rau sạch, đo đạc thông số cơ thể con người.

Ngoài ra công ty Icon Technic còn đưa ứng dụng Ai vào y học như đo nhịp tim, huyết app, Ai cho camera thân nhiệt, các ứng dụng khác như photos to 3d model, 2 AI Healthcare hay 2 khách hàng lớn : Askmysa, Ricovr

Tổng quan về công nghệ AI trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI trí tuệ nhân tạo đã và đang làm được những gì?

Hãy bắt đầu bằng một vài ví dụ cụ thể. Hầu hết chúng ta đều sử dụng mạng xã hội. Đơn cử là facebook. Bạn đăng tải một tấm ảnh lên và Facebook nhận diện được gương mặt của bạn và những người trong bức ảnh đó để tự gắn thẻ.

Ở những lĩnh vực khác hơn, có những máy tính và thiết bị có thể nhận diện được đâu là người, đâu là một con mèo, đâu là một chiếc ô tô,… với bất kỳ hình ảnh nào được đưa vào. Vậy dựa vào điều gì mà máy móc có thể làm được điều này?

Không chỉ dừng lại ở đó, máy móc ngày nay thông minh đến mức có thể phân tích mọi thứ được đưa vào. Từ đó nó thực một công việc cụ thể nào đó nhanh và hiệu quả hơn con người rất nhiều.

Đó có thể là việc nhận diện vật thể (object detection) hoặc những dạng dữ liệu khác như văn bản, giọng nói,… và bắt đầu xử lý, lập luận.

Không chỉ nhận biết thông tin một cách máy móc, máy tính còn có thể hiểu cả về mặt nội dung, ngữ nghĩa và đưa ra những hướng xử lý tối ưu theo cách con người muốn. Chẳng hạn như máy tính sẽ “nhìn thấy” bạn và đưa ra những gợi ý  về sản phẩm mà bạn có thể phù hợp.

Nó có thể là quần áo, thời trang, một cuốn sách, hay bất kỳ một sản phẩm nào đó,… Và thậm chí bạn cũng có thể tương tác với máy tính bằng cách “nói chuyện”. Bạn nhập một nội dung, một lời nói, và máy tính sẽ hiểu bạn, trả lại cho bạn một nội dung khác.

Tương tự như thế, máy móc cũng có thể nhận biết được môi trường xung quanh và phân tích chúng để thực hiện những công việc cần thiết.

Nó có thể là một con robot có khả năng nhận biết được những nguy hiểm và thực hiện phương án cứu người ngay lập tức.

Đây chỉ là những ví dụ gần gũi nhất mà những gì AI trí tuệ nhân tạo có thể làm được. Tất cả những công việc trên, từ nhìn, nhận diện, hiểu, đưa ra hướng giải quyết,… là những điều cần đến trí tuệ của con người.

Vậy để cho máy móc làm được những điều đó, chúng cũng phải cần đến trí tuệ. Đó tưởng chừng như một điều bất khả thi nhưng hiện tại chúng ta đã được biết đến công nghệ AI đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Nói nôm na, con người đã tạo ra những máy móc, thiết bị thật sự có “trí thông minh”. Chúng học theo cách con người làm việc, sao chép những khả năng chỉ có ở con người.

Chúng biết nhận thức môi trường xung quanh và suy luận để hướng tới các hành động có mục đích. Đó là quá trình học tập của máy tính chứ không đơn giản là làm theo những lập trình có sẵn và chính xác.

Định nghĩa AI trí tuệ nhân tạo

Hiểu về về mặt học thuật, thì AI là viết tắt của Artificial intelligence – trí thông minh nhân tạo. Đây là một lĩnh vực thuộc ngành khoa học máy tính. Có rất nhiều định nghĩa về thuật ngữ này trên thế giới và hiện vẫn chưa được thống nhất.

Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản, AI là khoa học nghiên cứu các hành vi thông minh để nhằm giải quyết các vấn đề dựa trên các chương trình máy tính.

Cách hiểu này dựa trên quan điểm AI bao gồm những “hành động có lý trí”. Một điều tất nhiên AI là mô phỏng các hành vi thông minh của con người và do con người tạo ra.

Những khả năng quan trọng của AI bao gồm học (learning), lập luận (reasoning), biểu diễn (representation) và tương tác (interaction). Tuy nhiên ở đây mở rộng hơn vì sự thông minh này không nhất thiết phải là con người hay giống người.

Bởi thực tế thì con người có bộ nhớ giới hạn và có khuynh hướng nhầm lẫn. Và trí tuệ nhân tạo sẽ cho tốc độ xử lý nhanh và mạnh mẽ hơn rất nhiều lần.

Các lĩnh vực trong AI trí tuệ nhân tạo

Những định nghĩa bên trên về công nghệ trí tuệ nhân tạo khá đơn giản. Tuy nhiên để hiểu về hoạt động cũng như khả năng mà AI có thể tạo ra những vượt trội trong hiệu suất công việc thì bao gồm rất nhiều vấn đề.

AI cũng đang là một thuật ngữ rộng. Nó bao gồm nhiều nhánh nhỏ phù hợp với ứng dụng trong từng ngành nghề khác nhau. Có thể tìm hiểu về công nghệ AI thông qua một số lĩnh vực cơ bản và quan trọng như sau:

Thị giác máy tính (computer vision)

Một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của AI trí tuệ nhân tạo là thị giác máy. Nó bao gồm các phương pháp thu nhận, xử lý, phân tích, nhận dạng hình ảnh và nhiều khả năng hơn nữa. Hiểu đơn giản là cách thức sao chép khả năng thị giác của con người, giúp máy tính nhìn và hiểu sự vật giống con người.

Ví dụ với một hình ảnh bất kỳ, máy tính sẽ nhận dạng từng đối tượng (object detection) và xuất ra thông tin chỉ ra đâu là con người, động vật, xe cộ,… trong hình ảnh đó.

Thậm chí khả năng phát hiện và phân loại đối tượng của thị giác máy tính còn cho độ chính xác cao hơn cả con người. Công nghệ này ứng dụng trong nhận dạng khuôn mặt, biển số xe, đếm số người, theo dõi đối tượng…

Máy học (Machine learning)

Có thể coi Machine learning như một tập hợp con của AI trí tuệ nhân tạo. Đây là khả năng máy tính tự học hỏi dựa trên dữ liệu đưa vào mà không cần lập trình. Nói cách khác, đây là con người lập trình để máy có khả năng tự học, giúp máy có được “trí thông minh” để phân tích và giải quyết vấn đề.

Để hình dung rõ hơn, một số lĩnh vực phổ biến của Machine learning là xử lý hình ảnh (gắn thẻ hình ảnh, nhận dạng ký tự,…), phân tích văn bản (lọc spam, phân tích ngữ nghĩa,…),… Ví dụ gần gũi nhất là chức năng gắn thẻ hình ảnh trên facebook.

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural language processing)

Đây là một nhanh khác của công nghệ AI tập trung vào các ứng dụng trên ngôn ngữ của con người. Đây là một phần rất khó vì phải khiến cho máy móc hiểu được ngữ nghĩa của ngôn ngữ.

Mục tiêu của lĩnh vực này là thực hiện những hiệu quả việc tương tác giữa người và máy, cải thiện hiệu quả giao tiếp người với người hay nâng cao hiệu quả xử lý văn bản.

Một số ứng dụng của Natural language processing là nhận dạng chữ viết (VD chuyển chữ in sang định dạng file word), nhận dạng tiếng nói và chuyển thành văn bản, dịch tự động,…

Hệ thống gợi ý (Recommendation system)

Recommendation system là một kỹ thuật của AI và cũng được tiếp cận theo phương pháp Machine learning. Nó nghiên cứu và cung cấp cho người dùng những gợi ý tự động.

Đó có thể là dựa trên những hành vi trong quá khứ của người dùng. Hoặc cũng có thể sử dụng dữ liệu trên những người dùng cũ để suy luận cho người dùng mới.

Hệ thống gợi ý này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành thương mại điện tử để giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định chọn sản phẩm.

Những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ AI

Xe không người lái

Ứng dụng của AI trí tuệ nhân tạo vào ngành công nghiệp ô tô là một bước tiến vượt bậc. Công nghệ AI được đưa vào để nhận biết điều kiện đường xá xung quanh để đưa ra quyết định. Ví dụ như hướng di chuyển, các phương tiện xung quanh,…

Dữ liệu camera được xử lý bằng thị giác máy tính cho phép đưa ra những quyết định tương ứng. Chẳng hạn xe có thể tự điều chỉnh tốc độ, chuyển làn, tự đỗ xe,…

Ai trong chẩn đoán và Ai trong chữa trị trong y tế

Thật tuyệt với khi công nghệ AI có thể giúp cho con người bảo vệ sức khỏe của mình. Chúng ta đã có những ứng dụng chẩn đoán, phân loại sức khỏe, có cả phát hiện ung thư phổi, theo dõi các vấn đề về tiêu hóa,…

Ngoài ra còn có các robot và thiết bị hỗ trợ. Tất cả dựa vào ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. Và những phát triển của AI trong y tế vẫn còn đang phát triển nhiều hơn nữa.

Ai trong nông nghiệp

Trên thế giới, AI Farming không còn là điều gì quá xa lạ. Những robot điều khiển bằng AI giúp tăng năng suất và giảm nhân công. Các phân tích thông tin cây trồng trên quy mô lớn dựa vào AI cũng đưa ra dự báo thu hoạch.

Các đối tượng nông nghiệp được gắn thẻ cũng giúp các nhà quản lý xác định được nguyên nhân nhanh chóng khi có vấn đề xảy ra với sản phẩm.

Chatbot

Chatbot hay là hệ thống trợ lý ảo trên nhiều nền tảng mà chúng ta đã khá quen thuộc hiện nay. Chúng ta dễ bắt gặp những trình trả lời tin nhắn tự động trên Facebook, website,… Và cũng không lạ gì các trợ lý ảo nổi tiếng như Alexa của Amazon, Siri của Apple, Google Assistant,…

Đứng sau nó không gì khác hơn chính là công nghệ AI. Trợ lý ảo sử dụng các công nghệ thuộc trí tuệ nhân tạo như Machine learning và Natural language processing.

Không chỉ hiểu và đáp ứng mệnh lệnh, trợ lý ảo còn được xây dựng để trả lời các câu hỏi mang tính mở. Các kỹ thuật được ứng dụng gồm tìm kiếm thông tin, trình bày thông tin, giải thích tự động và học máy.

Business intelligence

AI trí tuệ nhận tạo cũng đang góp phần định hướng lại cách vận hành của các doanh nghiệp. Với các công cụ phân tích thông minh, các quyết định kinh doanh được đưa ra nhanh chóng và chính xác. Nó giúp giảm thiểu  những rủi ro và sai lầm.

Đặc biệt với khối lượng dữ liệu lớn và đa dạng thì AI chính là công cụ vô cùng hiệu quả. Khả năng lên kế hoạch tự động của công nghệ AI giúp các nhà kinh doanh thực hiện quản lý tối ưu hơn.

Các kỹ thuật của trí tuệ nhân tạo cũng hỗ trợ rất tốt cho việc phát triển truyền thông và dịch vụ khách hàng của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, lập trình công nghệ AI còn được ứng dụng rộng rãi hơn nữa, trong sản xuất, giáo dục, pháp luật, an ninh,…

Lập trình AI trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Sự lập trình AI có thế mạnh hơn lập trình hệ thống truyền thống. Nếu chương trình lập trình hệ thống bao gồm dữ liệu và thuật toán thì ở lập trình AI, nó được xây dừng từ tri thức và điều khiển.

Bên cạnh đó, công nghệ AI xử lý dữ liệu định tính và có giải thích cho hành vi. Lập trình hệ thống sẽ cho kết quả chính xác, trong khi AI cho kết quả tốt và đầy mong đợi.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hiện nay rất rộng lớn và đang còn phát triển hơn nữa. Đây cũng là lĩnh vực đang thu hút nhiều lập trình viên tìm hiểu và phát triển mình.

Tất nhiên, việc học tập và lập trình AI chưa bao giờ là điều dễ dàng. Lập trình AI ứng dụng vào các ngành nghề sẽ cần kỹ năng và kiến thức cực kỳ vững chắc.

Đầu tiên có rất nhiều ngôn ngữ có thể sử dụng để lập trình AI. Nhưng có một số ngôn ngữ tốt hơn để sử dụng mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

Python

Hiện Python là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong lập trình AI. Lý do lớn nhất là nó có nhiều library hữu ích có thể sử dụng cho AI, đặc biệt là Machine Learning. Với tính đơn giản cao, Python cũng dễ dàng ứng dụng vào AI hơn.

C++

Với những dự án có yêu cầu thời gian thực thi thì C++ là một lựa chọn phù hợp. Đây là ngôn ngữ được coi là cơ bản và nhanh nhất hiện nay. C++ cũng hiệu quả hơn cho việc giao tiếp với phần cứng máy tính.

Lisp

Sử dụng Lisp cho khả năng tạo mẫu (prototyping) linh hoạt và nhiều mẫu ký hiệu đa dạng hơn các ngôn ngữ khác. Đây được coi là một ngôn ngữ lập trình mạnh trong AI và được sử dụng trong các dự án lớn.

Sản phẩm AI tại công ty Icon Technic đã thực hiện

Thực tế thì trí tuệ nhân tạo đã rất gần gũi với đời sống hiện đại. Đưa công nghệ AI vào hoạt động vừa là công cụ vừa là mục tiêu của nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Một điểm chung là nó đều mang lại hiệu quả vô cùng ấn tượng.

Tại Việt Nam thì hoạt động ứng dụng công nghệ AI cũng đang rất mạnh mẽ. Là một trong những công ty dẫn đầu công nghệ, Icon Technic cũng đã đưa AI trí tuệ nhân tạo trở thành một trong những công nghệ nổi bật tại đây.

Hiện tại Icon Technic đã ứng dụng thành thạo công nghệ AI trong phát triển nhiều dự án cho khách hàng. Những dự án bao gồm các ứng dụng di động, website và các sản phẩm công nghệ khác.

Cho đến nay, các kiến thức và kỹ thuật mới trong lập trình AI vẫn được các nhà phát triển của Icon Technic không ngừng cập nhật.

Đặc biệt khi công nghệ AI đang là công nghệ của hiện tại và tương lai thì chắc chắn nó sẽ còn nhiều ứng dụng tuyệt vời hơn nữa.

Với tất cả những thông tin trên chắc chắc AI trí tuệ nhân tạo là công nghệ mà các doanh nghiệp hiện nay không nên bỏ qua.

Để được tư vấn và triển khai về ứng dụng công nghệ AI, khách hàng hãy liên hệ với Icon Technic. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận yêu cầu và tư vấn cho khách hàng tận tình nhất.

☎️ Hotline: 0931.719.777
📧 Email: sales@icon-technic.com
🌍 website: https://icon-technic.com/
🏠 Địa chỉ: Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Đối tác vững mạnh, hợp tác bền vững trường tồn

Chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ luôn có giải pháp cho bạn! Vui lòng liên hệ tại khu vực của bạn.
 • HOTLINE TOÀN QUỐC
  0949.003.999
  Lầu 10-6 Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • Khu vực miền bắc
  0966.370.333
  Tầng 5, Tòa nhà Sentinel Place, Số 41A Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Khu vực miền Trung
  0934.108.555
  Indochina Riverside Office Tower, 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Khu vực miền nam
  0931.719.777
  Lầu 10-6 Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh ICON TECHNIC, Số 70, Đường số 7, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Tiếp nhận yêu cầu: Từ 7:00 đến 22:00, Thứ 2 - Thứ 7

Tư vấn trực tiếp: Có mặt tận nơi sau 2h gửi yêu cầu

Sao lưu dữ liệu khách hàng: Hàng tháng

Email hỗ trợ kỹ thuật: 24/24, kể cả ngày Lễ, Tết

Email CSKH: 8:00 - 18h00, Thứ 2 - Thứ 7

Email phàn nàn nhân viên: 24/24, kể cả ngày Lễ, Tết

Sao lưu dữ liệu: Vào ngày đầu các tháng

Phục hồi dữ liệu: Trong 1 tháng gần nhất

Giải phóng dữ liệu: Các bản backup đã tồn tại 2 tháng.


Services: Website/Application Development, System Analysis, Cloud Solution, Security, Digital Marketing, UX/UI Design, Education, Bigdata, AI Solution, Blockchain & Tokenization, Internet of Things.
Khu vực miền Nam:

Thiết kế App TP Hồ Chí Minh, Thiết kế App Bình Dương, Thiết kế App Cần Thơ, Thiết kế App Đồng Nai.

Khu vực miền Trung:

Thiết kế App Đà Nẵng,Thiết kế App Dak Lak, Thiết kế App Nha Trang.

Khu vực miền Bắc:

Thiết kế App Hà Nội, Thiết kế App Hải Phòng, Thiết kế App Quảng Ninh.

images

Messenger

images

Zalo

images

Gửi yêu cầu

images

Hotline